หมดยุคของยีนส์แบบสกินนี่ เพราะนี่คือช่วงเวลาของเดนิมสไตล์ทอมบอย

หมดยุคของยีนส์แบบสกินนี่ เพราะนี่คือช่วงเวลาของเดนิมสไตล์ทอมบอย

หมดยุคของยีนส์แบบสกินนี่ เพราะนี่คือช่วงเวลาของเดนิมสไตล์ทอมบอย

Vogue Thailand

สนับสนุนเนื้อหา

กางเกงทรงแข็งเนื้อผ้าค็อตตอนเดนิม 100% ชิ้นเบสิกสไตล์ทอมบอยของแท้และดั้งเดิมนี่แหละที่ถูกกองทิ้งไว้ในตู้ เมื่อสกินนี่ยีนส์ผ้ายืดยึดครองความนิยมนานนับทศวรรษ เจ้ากางเกงที่เนื้อผ้าทั้งบาง ทั้งยืด ดูผาดๆ คล้ายเดนิม แถมไม่ใช่ยีนส์จริงๆ ด้วยซ้ำไปนี้ ไฉนจึงกลายเป็นไอเท็มครองโลก ค่าที่มันมาสนองความปรารถนาอันปวกเปียกของเราที่อยากใส่ยีนส์นุ่มสบายเหมือนวัยรุ่น และช่วยพรางตาให้เรียวขาเพรียวยาวได้ทันตาเห็น ไปๆ มาๆ การใส่เลกกิ้งเดนิมหลอกๆ พร้อมหูเข็มขัดกับรอยขาดวิ่นปลอมๆ ช่วงหัวเข่าออกไปเดินนอกบ้านกลับกลายเป็นเรื่องรับได้ขึ้นมา แค่เพราะอยากให้ช่วงขาดูเรียว ความรักสบายก็เล่นบทสำคัญมิใช่น้อยฉันใช้คำว่า “เล่น” เพราะตอนนี้เราเลิกมอบบทเด่นให้ “ยีนส์” อัลตราสเตรตช์กันแล้วน่ะสิ ก็ในขณะที่เดนิมผ้าแข็งปั๋งสไตล์คาวเกิร์ล (แบบที่ Betty Grable ใส่) หรือยีนส์ Levi’s สุดรักสวมไปได้ตลอดกาลหลังผ่าน “พิธีกรรมแปรสภาพ 6 เดือน” โจนาทาน ชัง หัวหน้าฝ่ายออกแบบของลีวายส์และนักพยากรณ์เทรนด์ยีนส์ยืนยันว่าสกินนี่ยีนส์คือมิตรลวกๆ

อย่าเพิ่งเข้าใจผิด อย่างน้อยยังมีวัน (ก็ทุกวันอาทิตย์นั่นแหละ) ที่เราโหยหากางเกงเข้ารูปใส่สบายซึ่งมีเพียงผ้ายืดอิลาสเตนสีดำ (หรือออกเทา) ที่สามารถมอบสัมผัสนี้ให้เราได้ แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ต้องขอบคุณเหล่าดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ที่จุดกระแสเดนิมแท้อีกครั้ง รวมทั้งแรงบันดาลใจจากวันวานที่ขุดมาโพสต์กันละลานตาในอินสตาแกรม ทำให้เราอยากจะดูเซ็กซี่มากกว่าสกินนี่ ดูอย่าง Chloë Sevigny ในบลูยีนส์กับเสื้อยืดขาวสิ โอ๊ย...เริด

ยีนส์ผ้าแข็งให้ทรงพอดีตัวสไตล์ย้อนยุคที่ไม่รัดรูปเกินซึ่งแผ่เสน่ห์ความเป็นออริจินัลในทุกอณู และเมื่อใดที่คุณสวมใส่มันจนชินแล้ว เจ้ายีนส์แข็งจะตอบแทนด้วยการ “ยกกระชับ” (ศัพท์เทคนิคในวงการยีนส์ ใช้เรียกบั้นท้ายกลมกลึง) จึงเป็นเหตุผลที่แท้จริงว่าเหตุใดยีนส์รุ่นเก๋าอย่างลีวายส์ 505 จึงเป็น “ความลับสุดยอดของเหล่านักสะสมยีนส์วินเทจ เพราะมันช่วยยกกระชับบั้นท้ายเมื่อใส่จนเข้าทรงแล้ว” โจนาทานอธิบาย แล้วยีนส์ที่ Debbie Harry ใส่ขึ้นเวทีช่วงยุค 1970 ล่ะ รุ่นนั้นคือลีวายส์ 505 “เอวสูงเข้ารูป” สาวๆ ยุคนี้ถวิลหายีนส์ที่ช่วยขับสรีระด้านหลังให้โดดเด่น (นึกภาพ Geena Davis ในหนัง Thelma & Louise)

ซึ่งกลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่สวนทางกับสกินนี่ยีนส์ฟิตเปรี๊ยะเก็บบั้นท้ายเสียแบนแต๋ ซึ่งบัดนี้กลายเป็นลุคเบสิกที่แค่คิดจะใส่ก็เหนื่อยแล้ว เพราะภาพยีนส์ผ้าแข็งทรงพอดีตัวเป๊ะที่เห็นกันเกร่อตามเทศกาลต่างๆ ในซัมเมอร์ก่อน บวกกับภาพย้อนยุคที่โพสต์ในอินสตาแกรมของ Mr.Gazoline และ Janebirkindaily ช่วยโหมกระพือความนิยมยีนส์แท้ผ้าไม่ยืดได้ในระดับเมนสตรีม และยังเป็นอีกหนทางให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่วันเวลาเหมือนติดปีกบินในยุคสมัยใหม่ของเรามีความหมายมากขึ้น ผ่านภารกิจเสาะหาแบรนด์เก๋าเชื่อถือได้ตั้งแต่ Lee เรื่อยไปจนถึง Wrangler

ทรงกางเกงยีนส์ที่กำลังมาเวลานี้ต้องเอวสูงขากระบอก ความยาวเหนือข้อเท้านิดๆ ดูย้อนยุคพองาม แต่ไม่ดูเก่าถึงขั้นเรโทรอย่างยีนส์ขาสอบ แขวนยีนส์ตัวเก่าที่ใส่ไม่ยอมถอดหรือตัวใหม่ที่เพิ่งสอยมาจากร้านมือสองไว้ก่อน หันมาลองยีนส์ใหม่คัตติ้งเนี้ยบที่ช่วยให้ช่วงเอวสูงขึ้นมาอีกนิด เผยช่วงขาเพรียวยาว หรือกำจัดเนื้อผ้าส่วนเกินช่วงกระดุมออกไป หรือลองตัวเลือกเด็ด ReDone แบรนด์ยีนส์จากลอสแอนเจลิส ที่ผู้ก่อตั้งทั้งสอง Sean Barron และ Jamie Mazเur มองห็นช่องว่างทางการตลาด นำยีนส์วินเทจหายากมาแก้ทรงเป็นยีนส์ฟรีไซซ์ที่สอยมาใส่ได้ง่ายๆ

ทางออนไลน์ “ยีนส์เอวสูงฮิตมากจนในสต๊อกไม่มีเหลือ” ฌอนว่า ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะยีนส์แก้ทรงเท่เป๊ะของรีดันจำหน่ายไปได้ถึง 27 ประเทศทั่วโลก แถมมีแฟนพันธุ์แท้เป็นคนดังอย่าง Stella Maxwell, Lily Aldridge และ Kendall Jenner แต่ถ้าไม่อยากใส่ยีนส์มือสอง ลีวายส์อาสากำจัดอาการปวดใจที่หายีนส์ทรงสวยใส่ได้ยากเย็นด้วยบริการสั่งตัดยีนส์ตัวเดียวในโลก Lot No 1 ที่จะสรรค์สร้างยีนส์ตัวใหม่ฟิตพอดีตามรูปร่างคุณเท่านั้นในสนนราคาราวๆ 25,000 บาท

การปฏิวัติหันมาใส่ยีนส์ที่เป็นผ้าเดนิมแท้ในเวลานี้ไม่ใช่แค่การหยิบลุคเก่าๆ มาใส่ใหม่ หากแก่นแท้ความเท่ชนิดไม่ต้องพึ่งความพยายามใดๆ ของยีนส์ผ้าไม่ยืดเหล่านี้อยู่ในมือแบรนด์น้องใหม่ที่หยิบมรดกอันล้ำค่ามาตีความอีกครั้งได้อย่างเฉียบคม เมื่อช่วงแฟชั่นวีกในเดือนกันยายน บรรดาแฟชั่นเอดิเตอร์ต่างปวารณาตนใส่ลีวายส์ที่นำมาตัด ปะ แปะของ Vetements แม้ตัวเลขราว 40,000 บาทจะไม่ใช่ราคาปกติของลีวายส์ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคืองานตกแต่งแพตช์เวิร์กดีไอวายไม่ซ้ำใครที่ระเบิดความฮิตในแฟชั่นสตรีตสไตล์ในบัดดล

ส่วน Aries แบรนด์จากลอนดอนโดนใจสาวๆ วัยรุ่นที่ไม่เคยสัมผัสยีนส์แท้มาก่อนในชีวิตด้วยทรงเรียบแซมรอยปะสุดมัน โดยยีนส์รุ่น Lilly (ตัดเย็บจากเดนิมผ้าไม่ยืด 15 ออนซ์สุดคลาสสิก) ผลิตในโรงงานที่ยังคงใช้ก้อนหินฟอกสีอยู่ ส่วนในซีซั่นล่าสุดนี้ Katie Green ดีไซเนอร์สาวชาวอังกฤษผู้อยู่เบื้อง-หลังแบรนด์ Kéji เปิดตัวยีนส์คอลเล็กชั่นใหม่ที่นำเดนิมผลิตจากเครื่องทอยุค 1950 ในญี่ปุ่นมาตัดเย็บอย่างพิถีพิถัน

แบรนด์ยีนส์ใหม่ล่ามาแรงเหล่านี้ยังตอกย้ำทัศนคติแนวร็อกแอนด์โรลไม่เสื่อมคลาย “เราต่างก็เอียนกับลุคสกินนี่ยีนส์ฟิตเปรี๊ยะกันเต็มทนแล้ว” Jess Morris แห่งแบรนด์ Rockins กล่าวอย่างหนัก-แน่นขณะยกมือเท้าขอบกางเกงยีนส์ฟิตพอดีตัวของเธอ “ฉันคนหนึ่งแหละที่เบื่อ กลับไปสู่สัมผัสสบาย แนบกระชับรูปร่างของยีนส์แท้ๆ กันดีกว่า” แบรนด์ยีนส์เอวสูงผ้าแข็งไม่ยืดของร็อกคินส์ส่งผ่านสไตล์ของ Cher, Gaye Advert และ Joan Jett ช่วงยุค 1970 และจะวางจำหน่ายช่วงต้นซัมเมอร์นี้

การทำตัวให้คุ้นชินกับยีนส์ทรงใหม่เนื้อผ้าแข็ง แนบกระชับรับช่วงสะโพก โอบรับรูปร่างไปจนถึงกระดุมเม็ดสุดท้ายนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนการปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลถนอมยีนส์แบบโบราณนั่นเป็นอีกเรื่อง เหล่าผู้รู้มีคำแนะนำหลากหลาย ตั้งแต่ใส่ยีนส์ไว้ในช่องฟรีซเพื่อฆ่าเชื้อโรคไว้คืนหนึ่งจนถึงห้ามซักยีนส์ตลอดอายุการใช้งาน ในทางเทคนิคแล้ว การ “ซัก” แบบเดียวที่พึงกระทำคือนำยีนส์ที่เพิ่งซื้อมาหมาดๆ ราดน้ำแล้วใส่ทั้งเปียกๆ เมื่อยีนส์แห้งก็จะได้รูปทรงตามรูปร่างเป๊ะ


แต่โจนาทานกูรูยีนส์ของฉันมีคำแนะนำไม่ดิบเท่านี้ว่า “ใส่ยีนส์ให้บ่อยที่สุด กลั้นใจไม่ซักให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนตลบตะเข็บออก นำไปซักในน้ำเย็น” แล้วคุณจะได้ยีนส์แท้เป็นตัวเก่งในครอบครองตลอดชีวิต รวมถึงริ้วขาดหรือรอยปะพิสดารซึ่งนับเป็นของหายากในแฟชั่นยุคใหม่เหล่านั้นด้วย เทรนด์ล่าสุดของการหันมาซื้อเสื้อผ้าใหม่ที่ตัดเย็บให้สวมใส่ได้นานๆ และยิ่งเก่าก็ยิ่งเก๋านี้นับเป็นนิมิตหมายอันดีหากลำพังกระแสนี้ไม่อาจทำให้เดนิมแท้กลับมาฮิตได้อีกครั้ง ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเกี่ยวกับการช็อปปิ้งเลียนแบบสไตล์ Gigi Hadid ร่วมด้วยเป็นแน่ อันนี้แค่เดา


ชมภาพที่เหลือได้ที่ http://www.vogue.co.th/fashion/article/no-more-skinny-jeans-its-tomboy-time

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : http://www.vogue.co.th/

เขย่าวงการแฟชั่น! เมื่อเทรนด์ แฟชั่นเสื้อเกาะเต้า “Underboob”  กำลังมา

เขย่าวงการแฟชั่น! เมื่อเทรนด์ แฟชั่นเสื้อเกาะเต้า “Underboob” กำลังมา

ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ใส่ชุดไทยราคาหลัก "แสน" งดงาม ดั่งนางในวรรณคดี

ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ใส่ชุดไทยราคาหลัก "แสน" งดงาม ดั่งนางในวรรณคดี

รวมแฟชั่นคุณแม่ดาราท้อง 2017 ใครแซ่บโดนใจ ตามส่อง! image

รวมแฟชั่นคุณแม่ดาราท้อง 2017 ใครแซ่บโดนใจ ตามส่อง!

ส่อง 6 เทรนด์กระเป๋า Must-have จาก Lyn Around

ส่อง 6 เทรนด์กระเป๋า Must-have จาก Lyn Around

เดนิมกระโปรง แบบไหนที่เป็นคุณ เช็คเลย!

เดนิมกระโปรง แบบไหนที่เป็นคุณ เช็คเลย!

สวยและรวยจริง ส่องคลังกระเป๋าสุดหรูของ ใบเตย อาร์สยาม image

สวยและรวยจริง ส่องคลังกระเป๋าสุดหรูของ ใบเตย อาร์สยาม

สื่อนอกยกย่องพระองค์หญิงฯ มากสไตล์ที่สุดในโลก

สื่อนอกยกย่องพระองค์หญิงฯ มากสไตล์ที่สุดในโลก

10 แฟชั่นเด่น ดับ งาน MAYA AWARDS 2017 ใครเกิด ใครพังบ้าง ซูมชัดๆ image

10 แฟชั่นเด่น ดับ งาน MAYA AWARDS 2017 ใครเกิด ใครพังบ้าง ซูมชัดๆ

แฟชั่นเสื้อคลุม สไตล์กิโมโน เทรนด์ฮิต สวยชิคไปทั่วโลก image

แฟชั่นเสื้อคลุม สไตล์กิโมโน เทรนด์ฮิต สวยชิคไปทั่วโลก

ส่อง 5 ดาราสาวหน้าดุ สวยจริงไม่มีหลอก กับแฟชั่นสุดเก๋มีสไตล์ จะลุคไหนก็สวยเฉียบ

ส่อง 5 ดาราสาวหน้าดุ สวยจริงไม่มีหลอก กับแฟชั่นสุดเก๋มีสไตล์ จะลุคไหนก็สวยเฉียบ

เปลี่ยนชายเป็นหญิง งานนี้ใครไม่สวยจริง หลบไป!

เปลี่ยนชายเป็นหญิง งานนี้ใครไม่สวยจริง หลบไป!

ชะนีมีอิจฉา! ส่องกระเป๋าแบรนด์เนมสุดหรูของ ดัง พันกร image

ชะนีมีอิจฉา! ส่องกระเป๋าแบรนด์เนมสุดหรูของ ดัง พันกร

รวม 10 รองเเท้าแตะแบรนด์ดัง ที่ราคาแพง จนแทบไม่กล้าซื้อใส่

รวม 10 รองเเท้าแตะแบรนด์ดัง ที่ราคาแพง จนแทบไม่กล้าซื้อใส่

นวัตกรรมใหม่เอาใจสาวๆ "ผ้าขนหนูปิดเต้า" ใส่สบาย ไม่รัด ไม่ร้อน

นวัตกรรมใหม่เอาใจสาวๆ "ผ้าขนหนูปิดเต้า" ใส่สบาย ไม่รัด ไม่ร้อน

รองเท้าผ้าใบ สไตล์ดารา มิกซ์แอนด์แมทช์อย่างไรให้ดูแพง ส่อง! image

รองเท้าผ้าใบ สไตล์ดารา มิกซ์แอนด์แมทช์อย่างไรให้ดูแพง ส่อง!

ไอเท็มแสนเก๋ ของอั้ม พัชราภา

ไอเท็มแสนเก๋ ของอั้ม พัชราภา

10 ลุุคสุดแรงของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ หรือ ใจเริง จาก เพลิงบุญ image

10 ลุุคสุดแรงของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ หรือ ใจเริง จาก เพลิงบุญ

ส่องความแซ่บ Kendall Jenner นางแบบที่มียอดติดตามติดอันดับโลก image

ส่องความแซ่บ Kendall Jenner นางแบบที่มียอดติดตามติดอันดับโลก

ส่องคลังกระเป๋าหรูคาดเอวเก๋ๆ ของ โฟร์ ศกลรัตน์ บอกเลยว่าฮิตมาก

ส่องคลังกระเป๋าหรูคาดเอวเก๋ๆ ของ โฟร์ ศกลรัตน์ บอกเลยว่าฮิตมาก

ทำไม "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ทรงฉลองพระองค์สีสันสดใสยามออกงาน image

ทำไม "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ทรงฉลองพระองค์สีสันสดใสยามออกงาน

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์