แฟชั่นโชว์อวดโฉมผลงานการออกแบบชุดไทยร่วมสมัย จากดีไซเนอร์ 4 แบรนด์ดัง

แฟชั่นโชว์อวดโฉมผลงานการออกแบบชุดไทยร่วมสมัย จากดีไซเนอร์ 4 แบรนด์ดัง

แฟชั่นโชว์อวดโฉมผลงานการออกแบบชุดไทยร่วมสมัย จากดีไซเนอร์ 4 แบรนด์ดัง

PR News

สนับสนุนเนื้อหา

ตอกย้ำความเป็นหนึ่งของผ้าไทย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม
จัดแฟชั่นโชว์อวดโฉมผลงานการออกแบบชุดไทยร่วมสมัย จากดีไซเนอร์ 4 แบรนด์ดัง
เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา

ประยุกต์ศาสตร์ศิลป์ทั้งเก่าใหม่ จนกลายเป็นคอลเลกชั่นเสื้อผ้างดงามสมความเป็นไทย พร้อมนำมาแสดงบนเวทีแฟชั่นใหญ่ใน “โครงการผ้าไทยร่วมสมัยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา” โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้นเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคมที่กำลังจะถึงนี้

กับผลงานจากเหล่าดีไซเนอร์จาก 4 แบรนด์ดัง ได้แก่ ‘พลัฏฐ์ พลาฎิ’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘เรียลลิสติก ซิทูเอชั่น’, ศิริชัย ทหรานนท์ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘เธียเตอร์’, ‘วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘วิชระวิชญ์’ และ ‘ชัย เจียมกิตติกุล’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘ชัย โกลด์เลเบล’ ที่พร้อมใจกันนำเสนอผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายที่ตัดเย็บด้วยผ้าไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อย่างสุดฝีมือ บริเวณโซนอีเดนศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ค่ำคืนก่อน

โดยงานครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากเหล่าเซเลบริตี้มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ “มุก” เพลินจันทร์ - “แจ็ค”ปริญญา รุ่นประพันธ์, พัชทรี ภักดีบุตร, “แพร” อมตา จิตตะเสนีย์, “นิว” อธิวัฒน์ ตู้ทองคำ, “บอย”วรรณศิริ คงมั่น, “อาร์ต” อารยา อินทรา, “มาร์ค” มรุวุตม์ บูรณศิลปิน, ธนนนท์ ธนากรกานต์, สิริวงษ์ สุขเกษมสิน และอีกมากมาย

‘วีระ โรจน์พจนรัตน์’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงจุดประสงค์หลักของการจัดทำโครงการดังกล่าวว่า “เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย จึงได้เทิดพระเกียรติพระองค์ ด้วยการจัดทำ ‘โครงการผ้าไทยร่วมสมัยเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 84 พรรษา’ ในฐานะที่พระองค์เป็นผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณด้านการส่งเสริมผ้าไทยเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวไทยทั้งยังรักษาภูมิปัญญาการทอผ้าไม่ให้สูญหายไปด้วยการจัดตั้งมูลนิธิส่งเสริมงานด้านการทอผ้า

เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมการทอผ้าให้เป็นอาชีพของคนไทยสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยได้ร่วมมือกับเหล่าดีไซเนอร์และมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพนำผ้าไทยมาออกแบบเป็นเสื้อผ้าที่เหมาะกับยุคสมัยและคนรุ่นใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับแผนผลักดันผ้าไทยร่วมสมัยสู่สากล สามารถสวมใส่ได้ปกติในกลมกลืนกับชีวิตประจำวันดังในอดีต ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าว

โดยคอนเซ็ปต์การออกแบบของแต่ละแบรนด์ได้ดึงเอาเอกลักษณ์ของผ้าไทยมาผสานเข้ากับจุดเด่นของแบรนด์ตนเองได้อย่างลงตัว เริ่มจาก ‘พลัฏฐ์ พลาฎิ’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘เรียลลิสติก ซิทูเอชั่น’ “ที่แรงบันดาลใจหลักในการออกแบบจะได้มาจากชุดฉลองพระองค์ โดยการดึงจุดเด่นต่างๆ มาใช้ ปรับให้เข้ากับคอนเซ็ปต์แบรนด์ด้วยซิลลูเอทที่ออกมาจึงค่อนข้างจะเป็นแนวกราฟฟิกผสานกับความคลาสสิค

“ทุกครั้งที่ค้นคว้าสำหรับงานออกแบบโดยใช้ผ้าไทย จะเริ่มค้นคว้าที่ฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถแล้วเลือกหยิบมาใช้ ครั้งนี้เลือกหยิบเป็นส่วนๆ ของเสื้อ เช่น ช่วงไหล่ หรือช่วงปก มาผสมกับโครงเสื้อในแบบของ Realistic Situation และแพทเทิร์นทั้งหมดจะเป็นกราฟิก สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจัตุรัส สีเหลี่ยมคางหมู หกเหลี่ยมแปดเหลี่ยม มีขอบมีมุม ใช้ผ้า 7 ลาย 7 ชุด ซึ่งผ้าที่ได้มาเป็นผ้ามัดหมี่คละลาย เป็นสีเอิร์ธโทนทั้งหมด เส้นยืนจะเป็นสีเงิน

ส่วนเส้นพุ่งจะเป็นสีน้ำตาล ตัวมัดหมี่เป็นสีชมพู สีเม็ดมะปรางชมพูออกม่วงอมขียว ไม่มีการตัดต่อผ้า เพราะอยากให้เห็นความคมชัดของมัดหมี่ จริงๆ ร่วมกับการใช้วัสดุในการปักเป็นหิน กระจกสร้างลายขึ้นมาใหม่ไม่ล้อกับลายเดิม ให้มีความเก่าผสมกับความใหม่ เกิดการสะท้อนเมื่อโดยแสงทั้งบนเวทีและแสงธรรมชาติ แต่ไม่เวอร์จนเกินไป” พลัฏฐ์ เล่าถึงคอนเซ็ปต์การออกแบบถัดมาที่ ‘ศิริชัย ทหรานนท์’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘เธียเตอร์’ เผยแนวคิดหลักของคอลเลกชั่นนี้ว่าต้องการเสื้อผ้าที่เป็นทางการแต่มีความสนุกเพราะจะทำให้ผ้าไหมดูโก้ขึ้น ในคอนเซ็ปต์หนุ่มนาข้าว ด้วยการผสมผสานระหว่างผ้าขาวม้ากับมัดหมี่ มาทำเป็นงานปักบนตัวชุดเพื่อสร้างเท็กซ์เจอร์ให้เสื้อผ้าดูน่าสนใจขึ้น “ซิลลูเอทโดยรวมท่อนล่างจะค่อนข้างใหญ่กว่าท่อนบน เพราะจะทำให้ชุดที่เป็นทางการดูใส่ง่าย เปลี่ยนมาใส่แบบลำลองได้

ส่วนในเรื่องของสีก็เลือกเป็นสีม่วงเป็นหลัก ตั้งแต่สีม่วงเปลือกมังคุด สีม่วงที่มืดและ สีม่วงไวน์ ส่วนตัวลายเป็นโทนสีเดียวกันแต่แตกต่างกันด้วยการทอ เพิ่มมิติ มีวอลลุ่ม ไม่ดูโบราณ มีฟอร์มสูทสั้นกับกางเกงขาบาน ทำให้ดูเด็กลง จับต้องได้ โดยการทำงานกับผ้าไทยไม่ยากมาก เพียงเลือกลายที่มีน้ำหนัก สีสอดคล้องกัน เวลาไปเลือกผ้าที่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จะเห็นว่าผ้าไทยมีอีกหลายชนิดที่น่าหยิบใช้ เกิดไอเดียใหม่ๆ ให้ตัวเองอีกมาก เช่น มิกซ์มัดหมี่ลายกราฟฟิก กับผ้าไหมลายดอก เรารู้สึกภูมิใจที่ได้เลือกผ้าเอกลักษณ์ของคนไทย มาประยุกต์ จัดวางสัดส่วนลวดลายใหม่เปลี่ยนมุมมองว่าผ้าไทยไม่ล้าสมัย” ศิริชัย กล่าวต่อมาที่ ‘วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘วิชระวิชญ์’ เผยว่า สำหรับการออกแบบชุดนี้พยายามนึกถึงชีวิตของคนอีสานที่สนุกสนานเพราะตัวเราเองก็เป็นคนอีสาน เกิดที่ จ.บุรีรัมย์ มีพื้นเพวิถีชีวิตคนอีสานที่รักสนุก ชอบเสียงเพลง แม้จะเจออะไรที่ยากลำบากก็ยังสนุกสนานเต็มที่เมื่อมีการแสดงดนตรีเฉลิมฉลองต่างๆ

“แรงบันดาลใจหลักในคอลเลกชั่นนี้ อยากทำให้ทุกคนมีแรงบันดาลใจในการนำผ้าไทยพื้นบ้านเราไปใช้ต่อในชีวิตประจำวัน ผ้าที่ใช้ทั้งหมดจะเป็นผ้ามัดหมี่ โครงเสื้อเป็นชุดระบายเน้นความเรียบง่าย เด่นที่สีสันสนุกสนาน ทั้งชุดกระโปรงและมีแยกชิ้น ความท้าทายอยู่ที่การผสมสี โดยผ้าหลักๆ เราใช้เป็นผ้ามัดหมี่และมีผ้าทอพื้นเมืองด้วย ทุกชุดต้องมีการตัดต่อผ้าหลายชนิด เอาสิ่งที่มีอยู่มาผสมผสานกัน และสนุกกับการแมทช์คู่สี เพราะคนอีสานมีความสนุกอยู่ อย่างเวลาแต่งตัวไปงานวัดงานวา จะไม่สนใจเรื่องคู่สีเลย ขอให้รู้สึกสนุกไว้ก่อน” ดีไซเนอร์หัวใจอีสานเผยความหมายของคอลเลกชั่นพิเศษปิดท้ายที่ ‘ชัย เจียมกิตติกุล’ ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์แบรนด์ ‘ชัย โกลด์เลเบล’ “คอลเลกชั่นนี้ชื่อว่าเจียระไน ซึ่งมาจากแนวคิดเรื่องการสร้างมิติให้กับชุดด้วยรูปทรงเรขาคณิตจนเกิดเป็นเหลี่ยมมุมเหมือนกับการเจียระไนเพชร ผ้าที่ใช้จะเป็นผ้าไหมมัดหมี่ โทนสีน้ำตาลทอง, ส้มอิฐ, เหลืองมัสตาร์ด จะออกเป็นแนวเอิร์ธโทน ทุกครั้งที่ทำงานกับผ้าไทยก็เหมือนเป็นการท้าทายความคิดสร้างสรรค์ตัวเอง

“พอได้ผ้ามาก็อยากทำอะไรให้น่าสนในมากขึ้น โดยทดลองนำผ้ามาปักลงบนผ้าตาข่ายอีกที ตัดผ้ามาปักเป็นชิ้นๆ ตามรูปทรงเรขาคนิต สี่เหลี่ยม วงกลม ให้มันทับกัน เพื่อสร้างมิติให้ชุดและตัวผ้า แนวคิดของเราเป็นเรื่องเกี่ยวกับอัญมณี การเจียระไน เหลี่ยมมุมของอัญมณี โครงเสื้อก็จะง่ายๆ ทรงปล่อยๆ ทำให้สวมใส่ง่ายใส่ได้ทุกรูปร่าง

โดยมีทั้งเสื้อผ้าเป็นชิ้นแยก และชุดกระโปรง ในอีกมุมหนึ่ง การที่เรียกคอลเลกชั่นนี้ว่า ‘เจียระไน’ ก็เพราะผ้าไทยเป็นสิ่งที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงรื้อฟื้นจากงานสมัยก่อนจากชาวบ้านที่เขาทำใช้กันเอง จนทำให้พวกเขาสามารถนำผ้าทอมาเป็นอาชีพเลี้ยงดูตัวเอง ก็เหมือนพระองค์ท่านมาเจียระไน ทำให้มันเพิ่มมูลค่า ผ้าไทยเปรียบเหมือนเพชรที่ท่านทรงเจียระไนให้แวววาวสวยงามขึ้นมา” ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์คนเก่งกล่าวทิ้งท้ายนอกจากกิจกรรมการแสดงผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายในรูปแบบจาก 4 ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ทางสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ยังได้จัดนิทรรศการผ้าไทยร่วมสมัยพร้อมสาธิตการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรม และภูมิปัญญาด้านสิ่งทอของไทยโดยนักออกแบบชาวไทยในวันที่ 2-14 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สำรองที่นั่ง ติดต่อ 02-422-8827

นอกจากนี้โครงการดังกล่าวยังได้รับการสนับสนุนจากเครื่องสำอาง ‘แมค’ (M.A.C) ร่วมรังสรรค์ใบหน้าสวยเปล่งปลั่งเผยผิวเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ตอบโจทย์การสวมใส่ชุดจากผ้าไทยร่วมสมัยอย่างงดงาม

เดนิมกระโปรง แบบไหนที่เป็นคุณ เช็คเลย!

เดนิมกระโปรง แบบไหนที่เป็นคุณ เช็คเลย!

สวยและรวยจริง ส่องคลังกระเป๋าสุดหรูของ ใบเตย อาร์สยาม image

สวยและรวยจริง ส่องคลังกระเป๋าสุดหรูของ ใบเตย อาร์สยาม

สื่อนอกยกย่องพระองค์หญิงฯ มากสไตล์ที่สุดในโลก

สื่อนอกยกย่องพระองค์หญิงฯ มากสไตล์ที่สุดในโลก

10 แฟชั่นเด่น ดับ งาน MAYA AWARDS 2017 ใครเกิด ใครพังบ้าง ซูมชัดๆ image

10 แฟชั่นเด่น ดับ งาน MAYA AWARDS 2017 ใครเกิด ใครพังบ้าง ซูมชัดๆ

แฟชั่นเสื้อคลุม สไตล์กิโมโน เทรนด์ฮิต สวยชิคไปทั่วโลก image

แฟชั่นเสื้อคลุม สไตล์กิโมโน เทรนด์ฮิต สวยชิคไปทั่วโลก

ส่อง 5 ดาราสาวหน้าดุ สวยจริงไม่มีหลอก กับแฟชั่นสุดเก๋มีสไตล์ จะลุคไหนก็สวยเฉียบ

ส่อง 5 ดาราสาวหน้าดุ สวยจริงไม่มีหลอก กับแฟชั่นสุดเก๋มีสไตล์ จะลุคไหนก็สวยเฉียบ

เปลี่ยนชายเป็นหญิง งานนี้ใครไม่สวยจริง หลบไป!

เปลี่ยนชายเป็นหญิง งานนี้ใครไม่สวยจริง หลบไป!

ชะนีมีอิจฉา! ส่องกระเป๋าแบรนด์เนมสุดหรูของ ดัง พันกร image

ชะนีมีอิจฉา! ส่องกระเป๋าแบรนด์เนมสุดหรูของ ดัง พันกร

รวม 10 รองเเท้าแตะแบรนด์ดัง ที่ราคาแพง จนแทบไม่กล้าซื้อใส่

รวม 10 รองเเท้าแตะแบรนด์ดัง ที่ราคาแพง จนแทบไม่กล้าซื้อใส่

นวัตกรรมใหม่เอาใจสาวๆ "ผ้าขนหนูปิดเต้า" ใส่สบาย ไม่รัด ไม่ร้อน

นวัตกรรมใหม่เอาใจสาวๆ "ผ้าขนหนูปิดเต้า" ใส่สบาย ไม่รัด ไม่ร้อน

รองเท้าผ้าใบ สไตล์ดารา มิกซ์แอนด์แมทช์อย่างไรให้ดูแพง ส่อง! image

รองเท้าผ้าใบ สไตล์ดารา มิกซ์แอนด์แมทช์อย่างไรให้ดูแพง ส่อง!

ไอเท็มแสนเก๋ ของอั้ม พัชราภา

ไอเท็มแสนเก๋ ของอั้ม พัชราภา

10 ลุุคสุดแรงของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ หรือ ใจเริง จาก เพลิงบุญ image

10 ลุุคสุดแรงของ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ หรือ ใจเริง จาก เพลิงบุญ

ส่องความแซ่บ Kendall Jenner นางแบบที่มียอดติดตามติดอันดับโลก image

ส่องความแซ่บ Kendall Jenner นางแบบที่มียอดติดตามติดอันดับโลก

ส่องคลังกระเป๋าหรูคาดเอวเก๋ๆ ของ โฟร์ ศกลรัตน์ บอกเลยว่าฮิตมาก

ส่องคลังกระเป๋าหรูคาดเอวเก๋ๆ ของ โฟร์ ศกลรัตน์ บอกเลยว่าฮิตมาก

ทำไม "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ทรงฉลองพระองค์สีสันสดใสยามออกงาน image

ทำไม "ควีนเอลิซาเบธที่ 2" ทรงฉลองพระองค์สีสันสดใสยามออกงาน

โชว์หุ่นสวยด้วย "บอดี้สูท" เทรนด์สุดฮิตของสาวเซ็กซี่

โชว์หุ่นสวยด้วย "บอดี้สูท" เทรนด์สุดฮิตของสาวเซ็กซี่

สองพี่น้อง Jenner แฟชั่นไอคอนตัวแม่ ปล่อยชุดว่ายน้ำคอลเลคชั่นใหม่ แซ่บทะลุองศา

สองพี่น้อง Jenner แฟชั่นไอคอนตัวแม่ ปล่อยชุดว่ายน้ำคอลเลคชั่นใหม่ แซ่บทะลุองศา

How To เลือก Bucket Hat ไอเท็มสาวฮิปสเตอร์อย่างไรให้เหมาะกับเรา

How To เลือก Bucket Hat ไอเท็มสาวฮิปสเตอร์อย่างไรให้เหมาะกับเรา

ดารากับไอเดียสตรีทแฟชั่นสุดเก๋ แต่งยังไงให้ขึ้นกล้อง!

ดารากับไอเดียสตรีทแฟชั่นสุดเก๋ แต่งยังไงให้ขึ้นกล้อง!

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์