5 คำถามสุดฮิตที่แม่ท้องอยากรู้

5 คำถามสุดฮิตที่แม่ท้องอยากรู้

5 คำถามสุดฮิตที่แม่ท้องอยากรู้

Amarin Baby And Kids

สนับสนุนเนื้อหา

Q 1 : ตอนนี้ลูกในท้องอายุครรภ์เท่าไหร่แล้ว?

A : เรื่องของอายุครรภ์ ตามหลักการเราจะนับตั้งแต่ประจำเดือนครั้งสุดท้าย ซึ่งจะแม่นยำในระดับหนึ่งสำหรับคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุก 28 วัน แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเราก็ต้องหาวิธีอื่นเพื่อที่จะดูว่าอายุครรภ์เท่าไหร่ สำหรับไตรมาสแรกๆ คุณหมอจะใช้เครื่องอัลตราซาวนด์ซึ่งให้ผลค่อนข้างแม่นยำ ความคลาดเคลื่อนจะไม่เกิน 1 สัปดาห์ ถ้าสมมติว่าอายุครรภ์คุณแม่น้อยมากก็จะอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอด เพื่อวัดขนาดถุงตั้งครรภ์ที่อยู่ในมดลูก แต่วิธีที่ดีกว่าคือรอให้เห็นตัวเด็กแล้วอัลตราซาวนด์ เพื่อวัดขนาดตัวเด็ก ซึ่งเราจะใช้ค่าความยาวของทารก อายุครรภ์จะแม่นยำแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเวลาด้วย สมมติว่าเราวัดความยาวตัวทารกในไตรมาสแรกก็จะแม่นยำกว่าการวัดในไตรมาสที่ 2 หรือ 3 โดยในไตรมาสที่ 2 และ 3 เราจะใช้น้ำหนักตัวช่วยประมาณอายุครรภ์ โดยคำนวณจาก การวัดเส้นรอบวงศีรษะ เส้นรอบวงท้องและขา แล้วมาคำนวณหาน้ำหนักตัวเด็ก แล้วเทียบกับค่ามาตรฐานค่ะ

 

Q 2 : ลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย?

A : หลังจากที่รู้อายุครรภ์แล้ว คำถามยอดฮิตต่อมาก็คือ “ลูกเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายคะคุณหมอ?” การอัลตร้าซาวนด์ดูลักษณะโครงสร้างเพศทารก ซึ่งโดยปกติจะเริ่มเห็นชัดเจนเมื่ออายุครรภ์ 14-16 สัปดาห์หรือเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 เริ่มจะสามารถพอแยกได้ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้นก็จะชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับท่าของเด็กด้วย ถ้าสมมติว่าเด็กกางขาให้เห็นชัดเจนก็สามารถรู้ได้เลยว่าเพศอะไร แต่ถ้าท่าทางของเด็กไปปิดบังอวัยวะเพศก็อาจทำให้คลาดเคลื่อนได้ หรือคุณแม่ที่หน้าท้องหน้ามากๆ ก็จะทำให้เห็นไม่ชัดเจน

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะบ่งชี้ต้องทำการเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจโครโมโซมก็จะรู้เพศได้โดยอัตโนมัติ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม สามารถรู้เพศได้อย่างแม่นยำ เกือบจะ 100% ยกเว้นแเด็กบางคนที่มีพันธุกรรมเป็นอย่างหนึ่งแต่เพศสภาพภายนอกเป็นอีกเพศ ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติบางอย่าง แต่กรณีนี้จะพบได้น้อยมาก

 

 

Q 3 : ขนาดท้องเล็กไปหรือใหญ่เกินไปไหม?

A : คำถามพวกนี้จะเจอในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือ 3 บ่อยๆ เพราะว่าส่วนใหญ่เวลาที่เราบอกใครไปว่าท้อง เขาก็จะเริ่มสังเกตแล้วว่าท้องเราโตไหม และเมื่อไม่ตรงกับที่คนรอบข้างคาดหวังไว้ ก็จะถูกทักแล้ว “ท้องเล็กไปนะ” “ท้องใหญ่ไปนะ”  อาจจะทำให้คุณแม่ก็อาจจะรู้สึกกังวล ซึ่งตามเกณฑ์ทั่วไป มดลูกจะเริ่มโตขึ้นพ้นหัวหน่าว เมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ถ้าตรวจทางหน้าท้องจะเริ่มคลำมดลูกได้ แล้วก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ จนถึงสะดือ ประมาณ 20 สัปดาห์ หรือ 5 เดือน ถ้าบางคน 5 เดือนท้องยังไม่ออก ก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่ความคาดหวังหรือความเข้าใจของคนทั่วไปคือท้อง 5 เดือนก็ควรใส่ชุดคลุมท้องแล้ว ท้องน่าจะโตแล้ว ซึ่งตรงนี้จะทำให้คุณแม่ยิ่งกังวลไปใหญ่

ส่วนน้ำหนักตัวของทารกในครรภ์ แต่ละครั้งที่คุณหมอนัด หมอจะคลำอยู่แล้ว ว่าเด็กโตตามเกณฑ์หรือเปล่า อีกข้อบ่งชี้ว่าเด็กจะมีน้ำหนักดีไหม ก็คือน้ำหนักของแม่ โดยทั่วไปน้ำหนักของคุณแม่ เราจะดูจากรูปร่างก่อนท้อง เช่น รูปร่างก่อนท้องอยู่ในเกณฑ์ปกติ ในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรน้ำหนักขึ้น 11-16 กิโลกรัม หรือถ้าคุณแม่ตัวเล็ก BMI น้อยกว่า 18 เราก็ให้เพิ่มน้ำหนักได้มากกว่า 16 กก. แต่ถ้าคุณแม่น้ำหนักเยอะ เราก็จะให้น้ำหนักเพิ่มได้แค่ 6-11 กิโลกรัม

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่ไตรมาสแรกก็นน.ขึ้นเลย 16 กก. แล้วหลังจากนั้นไม่ต้องเพิ่ม แบบนี้ไม่ใช่ จริงๆน้ำหนักควรเพิ่มตามอายุครรภ์ ถ้าเราดูขนาดตัวเด็ก 14 สัปดาห์ อาจจะมีน้ำหนักตัวไม่มาก ดังนั้นถ้าน้ำหนักตัวคุณแม่ยังไม่ขึ้นในไตรมาสแรกก็ไม่ต้องกังวล บางคนบำรุงเต็มที่เลย ก็อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นมากกว่าเกณฑ์ หลังคลอดทำให้น้ำหนักเหลือค้างที่คุณแม่มากกว่าค่ะ

 

Q 4 : กินอะไรดี? ให้ลูกแข็งแรงและฉลาด

A : โดยทั่วไปที่หมอแนะนำคือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ กินอย่างสมดุล จริงๆ คนท้องไม่ได้ต้องการสารอาหารอะไรเพิ่มเป็นพิเศษ ยกเว้นเรื่องของโฟลิก ที่จะช่วยลดความพิการบางอย่างของทารกได้ ซึ่งปกติคุณหมอก็จะให้เป็นวิตามินเสริมอยู่แล้ว คำแนะนำก็คือ ถ้าเรามีการวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ ก็ควรจะได้รับโฟลิกก่อนที่จะตั้งครรภ์ จนถึง 3 เดือนหลังจากที่ตั้งครรภ์ไปแล้ว หลายคนมักจะกังวลว่าถ้าได้รับมากไปจะสะสมหรือเปล่า ซึ่งความจริงส่วนเกินที่ได้จะถูกขับออกไปอยู่แล้ว ไม่สะสมค่ะ ข้อดีของโฟลิกมีอยู่เยอะ เช่น ช่วยในเรื่องระบบประสาท หรือภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ ซึ่งโฟลิกสามารถป้องกันได้

สารอาหารที่ต้องการเสริมอีกตัวหนึ่งก็คือธาตุเหล็ก แต่จะไม่ได้รับตั้งแต่ไตรมาสแรก เพราะว่าธาตุเหล็กบางรูปแบบจะทำให้คลื่นไส้ หมอจึงมักให้เสริมธาตุเหล็กในไตรมาสที่ 2 และ 3  เพราะในทุกคน ปริมาณน้ำเลือดจะเพิ่มขึ้น แต่เม็ดเลือดไม่ได้เพิ่มตาม ก็เลยต้องให้ธาตุเหล็กเพื่อบำรุงเม็ดเลือดให้ปริมาณเม็ดเลือดเพิ่มมากขึ้น เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการคลอดต่อไป

 

Q 5 : จะคลอดเมื่อไหร่? จะรู้ได้อย่างไรว่าจะคลอดแล้ว

A : จริงๆไม่มีใครรู้เลยว่าคุณแม่จะคลอดเมื่อไหร่ แต่จะแนะนำว่าคุณแม่ควรสังเกตอาการตัวเองว่าเรามีอาการอะไรผิดปกติบ้าง ทั่วๆ ไปคุณแม่จะรู้วันกำหนดคลอดของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งก็คือวันที่อายุครรภ์ครบ 40 สัปดาห์พอดี แต่ในความเป็นจริง เด็กจะครบกำหนดคลอดได้คือ ช่วงสัปดาห์ที่ 37-42 แต่การที่เรามีวันกำหนดคลอดก็เพื่อการดูแล สมมติคุณแม่จำวันกำหนดคลอดได้ เวลามีปัญหาเกิดเหตุฉุกเฉินเข้าโรงพยาบาล ไม่ว่าจะที่ไหน ถ้าคุณแม่จำวันกำหนดคลอดได้ คุณหมอก็จะคำนวณได้ว่า ณ วันที่มีปัญหาอายุครรภ์คุณแม่เท่าไหร่แล้ว จะต้องดูแลอย่างไร นี่ก็คือประโยชน์ของวันกำหนดคลอด แต่ไม่ได้หมายถึงต้องคลอดในวันนั้น ส่วนอาการบ่งชี้ว่าจะคลอด คือ เจ็บครรภ์ มีมูกเลือด และน้ำเดิน อาการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันหรือเกิดขึ้นทีละอาการก็ได้ และไม่ว่าจะเกิดก่อนหรือหลัง 37 สัปดาห์  ให้รีบมาหมอดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล : พญ.เมสิตา สุขสมานวงศ์ สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

เนื้อหาโดย : Amarin Baby And Kids

สูตร สุกี้นึ่งไมโครเวฟ เมนูคลีน ทำง่ายๆ vdo

สูตร สุกี้นึ่งไมโครเวฟ เมนูคลีน ทำง่ายๆ

ชมพู่ อารยา คุณแม่ท้อง 3 เดือนกับหุ่นสุดน่าอิจฉาในชุดชั้นใน image

ชมพู่ อารยา คุณแม่ท้อง 3 เดือนกับหุ่นสุดน่าอิจฉาในชุดชั้นใน

ออกกำลังกายทุกวัน เหงื่อออกแต่ไม่ต้องสระผม ทำได้อย่างไร มาดูค่ะ

ออกกำลังกายทุกวัน เหงื่อออกแต่ไม่ต้องสระผม ทำได้อย่างไร มาดูค่ะ

เซ็กซ์ทอย อยู่คนเดียวก็ใช้ได้

เซ็กซ์ทอย อยู่คนเดียวก็ใช้ได้

กิจกรรมพิเศษโครงการ Talent Thai & Designers’ Room ประจำปี 2017

กิจกรรมพิเศษโครงการ Talent Thai & Designers’ Room ประจำปี 2017

น้องพอร์ช ลูกออฟฟี่ แม็กซิม จมูกโด่ง ตาสองชั้นมาเต็มขนาดนี้ หล่อแน่! image

น้องพอร์ช ลูกออฟฟี่ แม็กซิม จมูกโด่ง ตาสองชั้นมาเต็มขนาดนี้ หล่อแน่!

แปลกแต่จริง! คาเฟ่ในโตเกียว พนักงานโชว์หน้าสดสวยใสแบบไร้เมคอัพ

แปลกแต่จริง! คาเฟ่ในโตเกียว พนักงานโชว์หน้าสดสวยใสแบบไร้เมคอัพ

น้องน้ำตาล ลูกตั๊ก มยุรา โตแล้วผอม หน้าเรียวเล็ก จมูกโด่งสวย image

น้องน้ำตาล ลูกตั๊ก มยุรา โตแล้วผอม หน้าเรียวเล็ก จมูกโด่งสวย

บอกลาปัญหาอกเล็ก กับอาหารเสริมอึ๋มที่หาได้รอบตัว

บอกลาปัญหาอกเล็ก กับอาหารเสริมอึ๋มที่หาได้รอบตัว

ความเชื่อผิดๆ กับอาหารที่กินแล้วทำให้อ้วน

ความเชื่อผิดๆ กับอาหารที่กินแล้วทำให้อ้วน

THANN ร่วมช่วยเหลือ "ช้างไทย" กับ มูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง

THANN ร่วมช่วยเหลือ "ช้างไทย" กับ มูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง

สัญญาณง่ายๆ ที่บอกว่าสาวๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยสักที

สัญญาณง่ายๆ ที่บอกว่าสาวๆ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยสักที

5 ท่า 15 นาที!! เบิร์นไขมันทั่วตัว พบหุ่นใหม่ใน 15 วัน!!

5 ท่า 15 นาที!! เบิร์นไขมันทั่วตัว พบหุ่นใหม่ใน 15 วัน!!

มาช่า วัฒนพานิช นางแบบคนแรก นิตยสาร MAXIM image

มาช่า วัฒนพานิช นางแบบคนแรก นิตยสาร MAXIM

ใครท้องผูกบ่อย ๆ มีปัญหาเรื่องขับถ่าย อ่านทางนี้

ใครท้องผูกบ่อย ๆ มีปัญหาเรื่องขับถ่าย อ่านทางนี้

สูตรดื่มน้ำมะเขือเทศ สูตรไหนรอด สูตรไหนร่วง รู้กัน! vdo

สูตรดื่มน้ำมะเขือเทศ สูตรไหนรอด สูตรไหนร่วง รู้กัน!

สูตรยำมะยงชิด ผลไม้ยอดฮิตช่วงหน้าร้อน เห็นแล้วน้ำลายไหล vdo

สูตรยำมะยงชิด ผลไม้ยอดฮิตช่วงหน้าร้อน เห็นแล้วน้ำลายไหล

ถึงไม่โดนแดดผิวก็เสียได้...อยากรู้ไหมว่าทำไม

ถึงไม่โดนแดดผิวก็เสียได้...อยากรู้ไหมว่าทำไม

5 นิสัยสามี ที่คุณภรรยาต้องรู้และเข้าใจ

5 นิสัยสามี ที่คุณภรรยาต้องรู้และเข้าใจ

โปรแรง น่าสอย 6 แบรนด์เครื่องสำอางดัง ในงาน "CMG BEAUTY PARADISE" image

โปรแรง น่าสอย 6 แบรนด์เครื่องสำอางดัง ในงาน "CMG BEAUTY PARADISE"

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์