แกร่งเกินหญิง “เจ๊หนึ่ง บางปู” รวยได้เพราะปณิธาน “โตไปฉันต้องรวย”

แกร่งเกินหญิง “เจ๊หนึ่ง บางปู” รวยได้เพราะปณิธาน “โตไปฉันต้องรวย”

แกร่งเกินหญิง “เจ๊หนึ่ง บางปู” รวยได้เพราะปณิธาน “โตไปฉันต้องรวย”

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะกำหนดมันได้แนวคิดของ “วรัชญากรณ์ อ่อนธรรม” หรือว่า “เจ๊หนึ่ง บางปู” สาวไอดอลที่โด่งดังเป็นที่รู้จักในวงการความสวยความงาม  เติบโตมาจากครอบครัวค่อนข้างจนและต้องใช้ชีวิตอยู่กับตาและยายตั้งแต่เด็ก ขณะพ่อและแม่ต้องไปทำงานต่างถิ่นเพื่อหารายได้กลับมาส่งเสียครอบครัว จึงทำให้เธอคิดและฝังใจตั้งแต่วัยเด็กพร้อมบอกตัวเองแสมอๆ “โตไปฉันต้องรวย”

อยากทราบว่าเพราะอะไรตอนเด็กๆ คุณถึงพยายามบอกตัวเองโตขึ้นจะต้องรวย

 “ภาพที่ “หนึ่ง” จำได้  ด้วยความจนจะเห็นพ่อรับจ้างเอาควายไถถางดินมันเป็นภาพติดตาที่เราเห็นความลำบากของพ่อ  แล้วถ้าวันไหนควายมันไม่สบายทำงานไม่ได้ ก็จะเห็นพ่อใช้แรงตัวเองไถๆ ดินเอง เวลาไม่มีเงินก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขา  ไปยืมญาติพี่น้อง เวลาเขามาทวงหนี้มันเป็นสถานการณ์ที่รุนแรง มันก็เลยทำให้ “หนึ่ง” ฝังความคิดตัวเองว่า  ถ้าวันหนึ่งเราโตขึ้นเราอยากรวย  คิดแบบนั้นตลอด ความลำบากครอบครัวเรามันขนาดว่าบ้านเราไม่มีเงินถึงขั้นที่ว่าเวลาชงนมให้ลูกกินแม่ต้องเอานมเพียงครึ่งช้อน ผสมน้ำตาลอีกสี่ช้อนเพื่อให้ลูกมีนมกิน วัคซีนไม่เคยได้ฉีดเพราะเราจน 

พอโตขึ้นมาอีกนิดแม่ของหนึ่งไปขายกับข้าวแบบรถกับข้าว ที่แถวชายแดนจังหวัดสระแก้ว หนึ่งกว่าจะได้ไปหาพ่อแม่แต่ละที ต้องให้ตากับยายพาไป เป็นรถกระบะเก่าๆ  ที่ต้องเอาทางมะพร้าวสดๆ ก้านยาวๆ มุงท้ายหลังรถ เพื่อให้หลานๆ นั่งไปในรถและก็ไปหาพ่อหาแม่เพราะ “หนึ่ง” ไม่ได้อยู่กับพ่อแม่  จนกระทั้งแม่มีเงินก้อนหนึ่งและไปกู้มาเพิ่ม เพื่อออกรถหกล้อ มารับจ้างบรรทุกของอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ก็เลยเป็นต้นเหตุให้เราได้มาอยู่บางปูและก็เป็นที่มาของ “เจ๊หนึ่ง” บางปู”

“ช่วงตอน ม.4 - ม.6  “หนึ่ง” ได้มาอยู่กับพ่อแม่ แต่มันก็เริ่มมีปัญหาเพราะกำลังเป็นช่วงวัยรุ่น “หนึ่ง” เข้ากับแม่ไม่ได้ ตอนนั้นรู้สึกว่าทำไมแม่บังคับไปไหนก็ไม่ได้  มันก็เลยเป็นอะไรที่ต่อต้านแม่อยู่ในใจ “หนึ่ง” ไม่เถียงแต่ “หนึ่ง” ดื้อเงียบ จนเกิดเหตุการณ์หนีออกจากบ้านไปเกือบ 6 เดือน

แต่สาเหตุที่ “หนึ่ง” หนีไปคือ “หนึ่ง” เป็นคนที่ชอบเรื่องความสวยความงาม และมีความคิดว่าอยากจะเป็นผู้จัดการสาขาอะไรประมาณนี้ ด้วยความที่อยากทำงานตรงนี้ก็เลยไปแอบสอบและก็ไปได้ที่คลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่งที่ใฝ่ฝันอยากทำเพราะเห็นโฆษณามาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ได้ไปลงเป็นผู้จัดการสาขาแถวนนทบุรีแล้วบอกแม่ว่าได้งานตรงนี้แต่แม่ไม่ให้ไป แต่สุดท้ายพอถึงวันที่ต้องไปทำงานก็โกหกแม่ว่าไปหาหมอมีเงินติดตัวอยู่ สองพันบาท  ก็เลยหนีไปเลยและก็คิดว่าต้องไปให้รอด”

 

            ทราบมาว่าคุณหนีออกจากบ้านด้วยเงินติดตัวสองพันคือจุดเปลี่ยนชีวิต

“พอหนีออกไปก็ไปเช่าห้องที่ไม่มีอะไรเลย  มีแค่พัดลมและก็กระเป๋าที่เอาไป  ที่นอนหมอนมุ้งไม่มี  ไม่มีแม้แต่กะละมังจะรองน้ำ จะอาบน้ำก็ต้องเปิดก๊อกแล้ววักน้ำราดตัวเอามันคือตัวเปล่าจริงๆ เจ้าของห้องให้มัดจำสองเดือนก็ไปขอเจ้าของขอจ่ายแค่นี้ก่อน เดี๋ยวหนูไปทำงานแล้วจะเอาเงินจากที่ได้จากทำงานแล้วมาให้ พอนานวันเข้าเราเริ่มไม่มีแม้แต่ข้าวจะกิน เพราะเงินที่เหลือจากมัดจำค่าห้องก็เหลือน้อยแล้วไหนจะค่าเดินทางไปทำงาน

เวลาไปทำงานที่คลินิกคุณหมอถามว่าทำไมไม่แต่งหน้าก็โกหกเข้าว่า  หน้ายังแพ้อยู่แต่จริงๆ แล้ว “หนึ่ง”  ไม่มีเงินซื้อเครื่องสำอาง  กินข้าวแค่วันละมื้อ “หนึ่ง” เฝ้ารอเงินจะออกวันไหน เพราะ “หนึ่ง”  ไปทำงานใกล้ๆ ปลายเดือนสิ้นเดือนเงินก็จะออก แต่ระบบเงินที่คลินิกไม่ได้ออกสิ้นเดือน ก็ต้องทนอดไป  ลำบากที่สุดในชีวิตคือ “หนึ่ง” ต้องกินน้ำก๊อกประทังความหิว”

“จนร่างกายอิดโรยถึงขั้นไปขอป้าแม่บ้านที่เขาดูแลหอพัก บอกเขาว่าป้าหนูหิวมากหนูไม่มีเงินเลย ซึ่งป้าเขาก็ให้ขนมปังมาหนึ่งชิ้น ตอนนั้นในทุกคำที่ “หนึ่ง” เคี่ยวเข้าไป “หนึ่ง” อวยพรว่าสิ่งที่เขาช่วยเหลือเราให้เรารอดจากความหิวตาย ขอให้ป้าเขาสุขภาพแข็งแรง  

จนความมาแตกวันต่อมา “หนึ่ง” ไปเป็นลมที่คลินิก และ “หนึ่ง” ก็ยอมสารภาพว่า “หนึ่ง” หนีออกจากบ้าน และขอหมอที่คลินิกพิสูจน์ตัวเอง “หนึ่ง” บอกว่างานนี้เป็นงานที่ “หนึ่ง” ใฝ่ฝันมาก และ “หนึ่ง” ก็ได้ความช่วยเหลือ  คุณหมอให้เงินมา สามพันบาทและก็ซื้อข้าวให้กิน  มันเป็นอะไรที่ดีใจมากคือเราไม่อดอีกแล้ว”

 

กว่าที่คุณจะประสบความสำเร็จเป็นเจ้าของธุรกิจทราบว่าเจ็บเยอะเหมือนกัน

 “ “หนึ่ง”  ได้โอกาสแล้วก็ตั้งใจทำงานทุกอย่างด้วยความมุมานะจนสร้างยอดขายให้เขาเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคของภาคกลางและยอดขายเราเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ที่นี่เราก็ได้รับความเมตตาจากคุณหมอท่านก็ดูแลเราเหมือนลูกบุญธรรม ให้อ่านหนังสือตำราแพทย์เป็นตั้งๆ ส่งให้ไปสอบด้านผู้เชี่ยวชาญผิวหนังและก็ส่งเรียนด้วย ก็เลยทำให้ “หนึ่ง”  เริ่มมีความรู้เชี่ยวชาญมากขึ้น  และคุณหมอท่านก็มีโรงงานเครื่องสำอางด้วยเขาก็เอาเข้าโรงงาน

มันก็เลยเกิดความคิดว่า  การจะทำเครื่องสำอางโดยที่เราผลิตเองมันย่อมรวยกว่าการไปรับเขามาแน่นอน ตอนนั้นคิดแบบนั้น  จนมีโอกาสได้ไปสอบเป็นหัวหน้าฝ่ายรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งที่ได้เป็นหัวหน้าได้เงินเดือนสูงขึ้นพอสมควร และ “หนึ่ง” เริ่มมีความรู้สึกว่ามันถึงเวลาแล้ว  ทำไมเราต้องไปรับเงินเดือนแค่หลักหมื่น คือเป็นคนที่อยากรวยมาโดยตลอด ก็เลยไปเปิดคลินิกเองโดยที่ได้ทำเลที่ตั้งไม่ค่อยดีนัก ก็เลยต้องปิดตัวลงก็สูญเงินไปหลายแสน  ขายทุกอย่างในคลินิกตัวเองเพื่อให้เป็นหนี้น้อยที่สุด โต๊ะ ตู้เตียง ไม่เหลืออะไรเลยแม้แต่ม่านทุกอย่างความรู้สึกมันคือล้มทั้งยืน”

 “ช่วงที่พยายามโละของในคลินิกตัวเองขาย ก็ไปมองเห็นครีมในตู้โชว์ “หนึ่ง” ก็เอาไปโพสต์ขายในเฟซบุ๊คมันมีคนซื้อ  วิ่งส่งของที่ไปรษณีย์วันหลายรอบ มันเริ่มสนุกมากกับการขายของทางเฟซบุ๊ค มันเริ่มจุดประกายความคิดขึ้นมาว่าเราจะขายครีม ก็หาข้อมูลถ้าจะขายครีมต้องทำยังไง

ตอนนั้นก็เริ่มจากเล็กๆ สั่งครีมมานั่งกรอกเองที่บ้านติดสติ๊กเกอร์เอง มันก็ผ่านไปได้จนเรารู้ว่าครีมที่เราสั่งเขาผลิตมันได้ไม่ตรงสเปคเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา  แล้วคนที่เสียหายคือเรา  ขายครีมสามปีแรกยอมรับเลยว่าไม่เคยราบรื่น  แล้วเจอปัญหาเหล่านี้เกือบทุกเจ้าก็เลยมีความรู้สึกว่าทำเองขายเองดีกว่า “หนึ่ง” ก็เลยตัดสินใจไปเรียนหาความรู้เพิ่มทางด้านนี้และก็ได้ความรู้มา  ก็เลยได้มามีแบรนด์ของตัวเองจนถึงทุกวันนี้”

 

อะไรในตัวคุณที่คิดว่าชีวิตเริ่มจากศูนย์จนมาสู่ความสำเร็จได้

 “ตอนเด็กๆ ฝังใจว่าฉันจะรวยแต่พอมาถึงจุดนี้แล้วหนึ่งกลับคิดว่า “หนึ่ง” ก็ไม่ได้รวยหรอก แต่ “หนึ่ง” แค่ดูแลพ่อแม่และเป็นเสาหลักให้ครอบครัวได้ แต่ “หนึ่ง” กลับคิดว่าเรารวยแล้วเราจะหาความสุขจากตรงไหน เพราะตอนแรกจากจนแล้วมารวยยอมรับว่าปรับตัวไม่ทัน เพราะสังคมมองเรามาจากคนจนมองเราเป็นคนแปลกหน้า

แต่ “หนึ่ง” ก็ทำให้เห็นว่าเราเหมือนเดิมยังเป็น “หนึ่ง” คนเดิม การใช้ชีวิตก็ไม่เปลี่ยนไปเคยกินอยู่อย่างไงก็ทำเหมือนเดิม ไม่ใช่ว่าพอตั้งตัวได้แล้วกินใช้จ่ายหรูหราเพราะแม่สอน “หนึ่ง” มาตลอดว่าถ้าทำตัวรวยยิ่งจน ถ้าทำตัวจนยิ่งรวย และ “หนึ่ง” ก็เชื่อว่าทุกวันนี้ที่เดินมาถึงจากจุดที่จนไม่มีแม้แต่จะกินจนลืมตาอ้าปากได้คือแรงกดดันที่เราเห็นลำบาก สิ่งนี้ก็เลยเป็นแรงผลักดันบอกตัวเองต้องได้ดี”

Advertisement Replay Ad
5 คำถามที่ผู้หญิงอยากรู้จากผู้ชาย The Face Men #ทีมพีช image

5 คำถามที่ผู้หญิงอยากรู้จากผู้ชาย The Face Men #ทีมพีช

เพราะรักไม่จำกัดนิยาม รวม Quote ความรัก ภาษาอังกฤษความหมายดี #มันช่างดีต่อใจ

เพราะรักไม่จำกัดนิยาม รวม Quote ความรัก ภาษาอังกฤษความหมายดี #มันช่างดีต่อใจ

5 คู่จิ้น ขวัญใจแฟนคลับสายวาย

5 คู่จิ้น ขวัญใจแฟนคลับสายวาย

กวาง อรการ ผู้ประกาศสาวที่มาพร้อมความสวยแรงแซงทางโค้ง image

กวาง อรการ ผู้ประกาศสาวที่มาพร้อมความสวยแรงแซงทางโค้ง

5 สาวหล่องานดี โดนใจทุกรุ่น image

5 สาวหล่องานดี โดนใจทุกรุ่น

เทียบหุ่น! ก่อน -หลังคลอด 5 คุณแม่ดารา คนไหนหุ่นพัง คนไหนปัง ชนะเลิศ

เทียบหุ่น! ก่อน -หลังคลอด 5 คุณแม่ดารา คนไหนหุ่นพัง คนไหนปัง ชนะเลิศ

เป๊ะมาก! ลูกน้ำ มิสลาว ดังเทียบเท่า อั้ม พัชราภา ซุป’ตาร์เมืองไทย

เป๊ะมาก! ลูกน้ำ มิสลาว ดังเทียบเท่า อั้ม พัชราภา ซุป’ตาร์เมืองไทย

Miss&Mister Teen International 2017 แถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติ image

Miss&Mister Teen International 2017 แถลงข่าวเปิดตัวชุดประจำชาติ

6 สเต็ปง้อแฟนอย่างน่ารัก เจอแบบนี้แล้วยังไม่หายงอนก็ให้มันรู้ไป

6 สเต็ปง้อแฟนอย่างน่ารัก เจอแบบนี้แล้วยังไม่หายงอนก็ให้มันรู้ไป

อเล็กซานดร้า บุญช่วย นักร้องสาวลาว ที่ใครๆ ก็มั่นใจว่าเป็น หน้ากากซากุระ image

อเล็กซานดร้า บุญช่วย นักร้องสาวลาว ที่ใครๆ ก็มั่นใจว่าเป็น หน้ากากซากุระ

ส่องความแซ่บ ซูมความหวานของ โมเม นภัสสร กับ สาวหล่อ image

ส่องความแซ่บ ซูมความหวานของ โมเม นภัสสร กับ สาวหล่อ

ประจำเดือนมาไม่ปกติ สัญญาณเตือนที่ผู้หญิงทุกคนต้องใส่ใจ

ประจำเดือนมาไม่ปกติ สัญญาณเตือนที่ผู้หญิงทุกคนต้องใส่ใจ

ส่องแฟนสาวเกาหลี โอม อัชชา สวยใส แบ๊วสุดๆ

ส่องแฟนสาวเกาหลี โอม อัชชา สวยใส แบ๊วสุดๆ

ทุเรียน King of Fruit คว้าตำแหน่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยมเวที Miss United Continents 2017 image

ทุเรียน King of Fruit คว้าตำแหน่งชุดประจำชาติยอดเยี่ยมเวที Miss United Continents 2017

ญาญ่าย่อส่วน! หนูน้อยกัมพูชา หน้าเหมือนมากยังกับฝาแฝด

ญาญ่าย่อส่วน! หนูน้อยกัมพูชา หน้าเหมือนมากยังกับฝาแฝด

3 ทริค พิชิตใจหนุ่ม สไตล์สาวญี่ปุ่น vdo

3 ทริค พิชิตใจหนุ่ม สไตล์สาวญี่ปุ่น

ปีกไก่ทอดโค้ก เมนู แซ่บ ซ่า อร่อยถึงใจ vdo

ปีกไก่ทอดโค้ก เมนู แซ่บ ซ่า อร่อยถึงใจ

ย้อนชมความใส 10 ปี 'เอมี่ แม่มา' สมัยคว้ามงกุฎมิสทีนไทยแลนด์ 2006 สู่สาวเซ็กซี่

ย้อนชมความใส 10 ปี 'เอมี่ แม่มา' สมัยคว้ามงกุฎมิสทีนไทยแลนด์ 2006 สู่สาวเซ็กซี่

น้องไนล์ ลูกครึ่ง ไทย-ออสซี่ หล่องานดีขนาดนี้ ขอจองได้มั้ย!

น้องไนล์ ลูกครึ่ง ไทย-ออสซี่ หล่องานดีขนาดนี้ ขอจองได้มั้ย!

38 ปียังสวยไม่เปลี่ยน โม้นา ราโมน่า พร้อมชีวิตครอบครัวสุดแฮปปี้ image

38 ปียังสวยไม่เปลี่ยน โม้นา ราโมน่า พร้อมชีวิตครอบครัวสุดแฮปปี้

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์