แม่ท้องเขินหนักมาก!!! รักแร้ดำ คอดำ ทำยังไงดี

แม่ท้องเขินหนักมาก!!! รักแร้ดำ คอดำ ทำยังไงดี

แม่ท้องเขินหนักมาก!!! รักแร้ดำ คอดำ ทำยังไงดี

th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ผิวพรรณยามตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลงมีผลมาการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกายแม่ท้อง ไม่ว่าจะเป็น คอดำ ขาหนีบดำ หรืออะไรดำๆ ก็ตาม แต่ร่องรอยเหล่านี้จะเริ่มหายไปและเจือจางลงหลังจากที่คลอดแล้ว แต่ในระหว่างนี้คุณแม่อาจจะกังวลใจ

มาค่ะ มาดูแลสุขภาพผิวพรรณด้วยวิธีการง่าย ๆ ทำได้ไม่ยากและไม่เป็นอันตรายต่อแม่และทารกน้อยในครรภ์กัน

สาเหตุที่คนท้องมีสีผิวที่ดำคล้ำกว่าเดิม แถมบางบริเวณมีสีดำจนทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นรักแร้ดำ คอคำ  หรือแม้แต่ในร่มผ้า เช่น ขาหนีบ เรียกว่า บางคนดำได้ใจจริงๆ ค่ะ สาเหตุของอาการดำๆ เหล่านี้ คือ

1.เพราะฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์เกิดการเปลี่ยนแปลง มีการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน และฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น รวมไปถึงมีฮอร์โมนใหม่ที่สร้างจากรกขึ้นมาคือ hCG

2.ระดับของฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนี้ ร่างกายของคุณแม่แต่ละคนก็มีการตอบสนองกับร่างกายที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ส่งผลให้ผิวของคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ มีรอยดำ คล้ำ หรือสีเข้มขึ้น โดยเฉพาะผิวบริเวณรักแร้ ตามข้อพับ ขาหนีบ และหัวนม และนอกจากนี้คุณแม่บางคนยังมีใบหน้าที่มัน หมองคล้ำอีกด้วย

3.ร่องรอยดำคล้ำในบริเวณต่างๆ นั้น โดยปกติจะหายได้เองภายหลังจากที่คลอดลูกแล้ว ดังนั้น คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลใจ และไม่ควรไปหาซื้อยามาใช้ทาเองเป็นอันขาด เพราะตัวยาบางตัวที่ช่วยทำให้ผิวขาว มีผลต่อเสียต่อลูกในครรภ์โดยตรง

ดังนั้น คุณแม่ควรอดทนรอ เมื่อเวลาผ่านไป ความดำคล้ำจะค่อยๆ จางลง จนกลับสู่ปกติ หรือหากจะเดินทางออกไปนอกบ้าน ก็เลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิดบริเวณผิวที่คล้ำเพื่อช่วยพรางสายตาได้ค่ะ

Tip ดีๆ : หลากวิธีดูแลผิวพรรณยามตั้งครรภ์

เมื่อผิวดำคล้ำเช่นนี้ เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เลยค่ะ  แต่อย่ากังวลใจไปเลยนะคะ หลังคลอดทุกอย่างจะค่อยๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ช่วงเวลาตั้งครรภ์แบบนี้ มาลองใช้วิธีดูแลผิวพรรณยามตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

ผิวหน้าแม่ท้องต้องดูแล

จุดด่างดำบนใบหน้าในช่วง 4 – 6 เดือน แม่ท้องมักจะมีจุดเล็กๆ สีน้ำตาลบนบริเวณใบหน้า แม้ว่ารอยด่างดำเหล่านี้ปกติจะลบเลือนไปหลังจากที่คลอดทารกน้อยแล้ว  แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ ระวังการสัมผัสรังสีอัลตร้าไวโอเลตซึ่งเป็นตัวกระตุ้นเม็ดสีผิว ดังนั้น พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ปกป้องผิวด้วยการทากันแดด ใส่หมวก หรือกางร่ม ก็จะช่วยได้บ้างนะคะ มาดูกันว่า ผิวหน้าของคุณแม่แต่ละประเภท จะดูแลอย่างไรดีให้ปลอดภัยในช่วงตั้งครรภ์

1.ผิวธรรมดา

ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า และสบู่อ่อน ๆ ในตอนเช้าและเย็น  อาจใช้น้ำนมล้างหน้าควบคู่ไปด้วยก็ได้ ควรล้างหน้าและเช็ดเบา ๆ ประจำทุกวันจะทำให้ผิวไม่แห้ง และใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว  เพราะระหว่างตั้งครรภ์ ผิวหนังของคุณแม่อาจแพ้ง่าย หรือแพ้ส่วนผสมบางชนิด ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย หาซื้อได้ตามร้านขายยา และควรขอคำแนะนำจากเภสัชกรเพื่อความปลอดภัยนะคะ

2.ผิวแห้ง

ตามปกติแล้วคนท้องจะมีผิวที่แห้งขึ้น  ควรเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยการใช้ครีมเพื่อป้องกันผิวแห้งในตอนเช้าและตอนเย็น  ในหน้าหนาวอากาศจะแห้งมากกว่าปกติ  การดูแลผิวด้วยการล้างหน้าด้วยสบู่ล้างหน้าวันละ 1 – 2 ครั้งก็เพียงพอ สบู่ที่เลือกใช้ควรเป็นสบู่อ่อน ๆ หรือสบู่สำหรับผิวมันที่มีส่วนผสมของ oil จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง  หลังล้างหน้าแล้วควรใช้ครีมบำรุงผิวทาบาง ๆ นอกจากนี้  การดื่มน้ำมาก ๆ วันละ 7 – 8 แก้ว  จะช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังของแม่ท้องได้

3. ผิวผสม

สำหรับคุณแม่ที่มีผิวผสม เป็นผิวที่แห้งและมีความันเป็นจุด ๆ  มักจะมีความมันบริเวณ T-ZONE  ได้แก่  บริเวณหน้าผาก จมูกและคาง วิธีที่ดีที่สุด คือ  การดูแลแต่ละส่วนอย่างถูกต้อง ในบริเวณที่มีผิวมันควรใช้กระดาษเช็ดทำความสะอาด และทาน้ำยากระชับรูขุมขน  ส่วนบริเวณที่มีผิวแห้งให้ใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อให้มีความชุ่มชื้นแก่ผิวที่แห้ง

4. ผิวมัน

สภาพผิวมันจะมีการเปลี่ยนแปลงได้บ่อยตามสภาพอากาศ ทำให้บางครั้งเกิดสิว ผดผื่น ขึ้นได้ จนกระทั่งคลอดควรขอคำแนะนำจากคุณหมอในเรื่องการใช้ยารักษาสิวและผดผื่น ทำให้หน้ามันลดลง  การทายากระชับรูขุมขนบนใบหน้าให้เล็กลงจะทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้น

แม่ท้องรู้ไว้ ปลอดภัยแน่นอน

– การใช้ยารักษาสิวแม่ท้องต้องระมัดระวังอย่างมากและต้องปรึกษาคุณหมอก่อนเสมอ เพราะยารักษาสิวบางชนิดมีอันตรายต่อทารกในครรภ์อาจถึงขั้นพิการได้ ไม่ว่าจะเป็นยารักษาสิวในรูปแบบรับประทานหรือทาภายนอก

– โดยเฉพาะยารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการแบ่งเซลล์ของทารก ทำให้มีรูปร่างผิดปกติ อวัยวะพิการอย่างรุนแรง เช่นความผิดปกติของกะโหลกศีรษะ ใบหน้า หัวใจ และระบบประสาทส่วนกลาง

เทคนิคการรักษาสิวแบบไม่ต้องพึ่งยาสำหรับแม่ท้อง

1. ล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและไขมันส่วนเกินบนในหน้าออกด้วยน้ำสะอาดและสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อนๆ เช่น สบู่เด็ก หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฤทธิ์เป็นกลาง หลังจากนั้นเช็ดให้แห้ง

2. การล้างหน้าแรงๆ และขัดหน้าไม่ได้ช่วยทำให้อาการสิวดีขึ้น  อาจทำให้มีการระคายเคืองผิวได้

3. อย่าแกะหรือบีบสิว เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อและทิ้งรอบแผลเป็นบนในหน้า

4. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบนในหน้าจนกว่าสิวจะหายดี

5. หากสามารถทำได้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและแชมพูที่เป็น non-comedienne หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะลดอาการระคายเคืองผิวลงได้

6. ถ้าคุณแม่เป็นคนผมมัน ควรรวบผมเก็บให้เรียบร้อย อย่าให้ผมตกลงมาถูกใบหน้า หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น น้ำมันใส่ผม มูส เจล สเปรย์ และดูแลเส้นผมให้สะอาดอยู่เสมอ

แม่จ๋ารู้หรือไม่ว่า

– โยเกิร์ต เป็นน้ำนมอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยบำรุงผิวช่วยให้ผิวหน้าผุดผ่อง

– งา มีน้ำมันอยู่ในตัวทำให้ผิวลื่น ลดการระคายเคือง

– น้ำมันมะกอก ช่วยหล่อลื่นเคลือบผิวให้ชุ่มชื้น

– เกลือ อุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ ช่วยสมานผิว

– มะนาว เป็นกรดอ่อนๆ ช่วยให้ ผิวหยาบกร้านนุ่มนวลขึ้น

– น้ำผึ้ง ช่วยบำรุงผิว

Face  Scrub  : ขัดหน้าอย่างไรไม่ให้ผิวหม่นหมอง

– ผลิตภัณฑ์สครับสำหรับผิวหน้ามัน จะมีเนื้อละเอียดนุ่ม และส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเติมน้ำหอม เพราะอาจทำให้แพ้ได้ และควรเลือกชนิดที่เหมาะกับผิวหน้าคุณ

– ความถี่ในการสครับผิวหน้าที่เหมาะกับประเภทผิว คือ ผิวแห้ง-ผิวบอบบางแพ้ง่าย เดือนละ 2 ครั้ง ส่วนผิวมัน-ผิวผสมอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ขั้นตอนการขัดผิวหน้า

–  เวลาขัดผิวหน้า ให้ทำความสะอาดผิวก่อนแล้วซับหมาด ๆ จากนั้นใช้นิ้วนางและนิ้วกลางนวดวน ๆ เป็นวงกลมอย่างเบามือ จากบริเวณกลางหน้าไปที่วงหน้า เช่น จากกลางหน้า-ข้างแก้มหน้าผากไปที่ขมับ และอย่าลืมสครับมาที่คอและต้นคอด้วย โดยเน้นขัดผิวบริเวณ T-ZONE หน้าผาก จมูก คาง ซึ่งมีความมันสูงและมีสิวเสี้ยนเยอะ ยกเว้นบริเวณดวงตาซึ่งเป็นจุดบอบบาง

– หลังจากขัดผิวและล้างผิวให้สะอาดแล้ว อย่าลืมตบท้ายการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขนทุกครั้ง จากนั้นก็บำรุงผิวตามปกติ

Body  Scrub : ขัดผิวอย่างไรไม่ให้หม่นหมอง

– ผลิตภัณฑ์สครับสำหรับผิวตัว เนื้อจะค่อนข้างหยาบและมักเติมน้ำหอมหรือกลิ่นต่างๆ เวลาใช้จะได้สบายผ่อนคลายไปในตัว

– ปกติขัดผิวเดือนละ 2 ครั้ง กำลังดี แต่ถ้าชอบจะขัดอาทิตย์ละครั้งก็ได้ไม่เสียหายแต่อย่างใด

ขั้นตอนการขัดผิวตัว

เวลาจะขัดตัวให้ขัดก่อนอาบน้ำตอนผิวแห้งโดยใช้นิ้วและฝ่ามือนวดวนเป็นวงกลม อย่ากดหรือออกแรงมากเกินไป ขัดผิวจากปลายเท้ามาที่ต้นขา ลำตัวมาที่อก ปลายแขนมาที่หัวไหล่ อย่าลืมเน้นบริเวณที่แห้งกร้าน เช่น  บริเวณข้อศอก ตาตุ่ม หัวเข่า และเท้า เป็นพิเศษด้วย เสร็จแล้วอาบน้ำอุ่นให้สบายตัวแล้วตบท้ายด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง และอย่าลืมทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยนะคะ

ข้อควรรู้  Scrub สำหรับแม่ท้อง

– ระหว่างตั้งครรภ์ผิวของคุณแม่อาจจะบอบบางแพ้ง่ายเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นอาจจะต้องขัดตัวขัดหน้าด้วยความเบาไม้เบามือ และหากเกิดอาการผิดปกติ  หรือระคายเคืองอาจจะต้องงดไปก่อน ไว้หลังคลอดแล้วค่อยมาขัดผิวให้สดใสอีกครั้งก็ได้คะ

– ส่วนผิวช่วงรักแร้ ขาหนีบที่คุณแม่กังวลว่าจะเป็นรอยดำ ก็ไม่ต้องไปขัดถูให้ถลอกเพราะผิวจะแสบลอกได้   ร่องรอยดำคล้ำเหล่านี้มาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน หลังคลอดแล้วก็จะค่อย ๆ จางหายไปเองนะคะ คุณแม่ใจเย็น ๆ

ได้ทราบถึงสาเหตุของผิวดำคล้ำในตั้งครรภ์แล้วนะคะ  ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของร่างกาย  ซึ่งหลังจากคลอดแล้วอาการต่าง ๆ เหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองค่ะ  แม่ว่าจะมีรอยดำคล้ำเกิดขึ้นคุณแม่สามารถดูแลผิวพรรณในยามตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย ตามวิธีการที่ได้บอกไว้

ร่วมบอกเล่าและแชร์ประสบการณ์ในช่วงตั้งครรภ์   คลอดบุตร รวมถึงการเลี้ยงดูทารกน้อย  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวอื่น ๆ กันนะคะ  หากมีคำถามหรือข้อสงสัย ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก

เอกสาร  ดูแลแม่ตั้งครรภ์  โรงพยาบาลเปาโลเมมโมเรียล

ขอขอบคุณ

ภาพ : istock

ความเปลี่ยนแปลงของ พลอยชมพู เด็กสาวเสียงใส กับลุคใหม่สุดอินเตอร์ image

ความเปลี่ยนแปลงของ พลอยชมพู เด็กสาวเสียงใส กับลุคใหม่สุดอินเตอร์

หวานไปอีก! เอมมี่ รัชฎา สาวสอง เปิดตัวแฟนสาวหล่อแต่หน้าสวย image

หวานไปอีก! เอมมี่ รัชฎา สาวสอง เปิดตัวแฟนสาวหล่อแต่หน้าสวย

Amarin Baby & Kids เนย โชติกา ขึ้นปกถ่ายแฟชั่นพร้อมลูกน้อยในท้องเป็นครั้งแรก image

Amarin Baby & Kids เนย โชติกา ขึ้นปกถ่ายแฟชั่นพร้อมลูกน้อยในท้องเป็นครั้งแรก

หา 'สาระ' จากการนินทา

หา 'สาระ' จากการนินทา

สูตรยำปลาดุกฟู เนื้อแน่นรสแซ่บ vdo

สูตรยำปลาดุกฟู เนื้อแน่นรสแซ่บ

จำได้ไหม? น้องใยไหม ชินารดี ยิ่งโตยิ่งสวยคม เครื่องหน้าชัด image

จำได้ไหม? น้องใยไหม ชินารดี ยิ่งโตยิ่งสวยคม เครื่องหน้าชัด

ผอมชัวร์ไม่กลัวอ้วน! กับ "7 แอปบนมือถือ" ตัวช่วยลดความอ้วนสำหรับสาวๆ เจ้าเนื้อ

ผอมชัวร์ไม่กลัวอ้วน! กับ "7 แอปบนมือถือ" ตัวช่วยลดความอ้วนสำหรับสาวๆ เจ้าเนื้อ

3 ดาราสาวไซส์มินิ ของวงการบันเทิงไทย

3 ดาราสาวไซส์มินิ ของวงการบันเทิงไทย

เจอตัวฝาแฝด Selena Gomez ดูให้ดีคนไหนตัวจริง image

เจอตัวฝาแฝด Selena Gomez ดูให้ดีคนไหนตัวจริง

"กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา" ดังไกล ได้ลงนิตยสารแฟชั่นของฝรั่งเศส

"กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา" ดังไกล ได้ลงนิตยสารแฟชั่นของฝรั่งเศส

สำเนาถูกต้อง! 8 ลูกดาราสุดน่ารัก น่าเอ็นดู ถอดแบบพ่อเป๊ะ

สำเนาถูกต้อง! 8 ลูกดาราสุดน่ารัก น่าเอ็นดู ถอดแบบพ่อเป๊ะ

เลี้ยงลูกให้ “สุข” แบบ “โบ ชญาดา” image

เลี้ยงลูกให้ “สุข” แบบ “โบ ชญาดา”

10 บั้นท้ายสวยเด้ง พร้อมเทคนิคปั้นก้นกระชับต้นขา จาก เบเบ้ ธันย์ชนก image

10 บั้นท้ายสวยเด้ง พร้อมเทคนิคปั้นก้นกระชับต้นขา จาก เบเบ้ ธันย์ชนก

ลุคสำหรับคุณแม่และลูกสาวในมาดคู่หูดูโอ้สุดคิวท์

ลุคสำหรับคุณแม่และลูกสาวในมาดคู่หูดูโอ้สุดคิวท์

สูตรหลนกุ้งโบราณ ใครว่ายาก vdo

สูตรหลนกุ้งโบราณ ใครว่ายาก

6 วิธีการออกกำลังกายยังไงให้สนุก และมีหุ่นสวยสุขภาพดี

6 วิธีการออกกำลังกายยังไงให้สนุก และมีหุ่นสวยสุขภาพดี

6 วิธีคิด “ดึงสติ” เมื่อทะเลาะกัน ก่อนความรักจะพังไม่เป็นท่า

6 วิธีคิด “ดึงสติ” เมื่อทะเลาะกัน ก่อนความรักจะพังไม่เป็นท่า

3 จุดบนใบหน้าที่บ่งบอกว่าคุณคือผู้หญิงสวย จาก ปู ไปรยา image

3 จุดบนใบหน้าที่บ่งบอกว่าคุณคือผู้หญิงสวย จาก ปู ไปรยา

บล็อคเกอร์ดัง "จ๋า วิลาสินี" คว้ามิสซิสโฟโต้จีนิค Mrs.nobel queenฯ

บล็อคเกอร์ดัง "จ๋า วิลาสินี" คว้ามิสซิสโฟโต้จีนิค Mrs.nobel queenฯ

แม่สวยนำ ลูกสวยตาม! ยลโฉมคุณแม่ยังสาว กับลูกสาวคนสวย image

แม่สวยนำ ลูกสวยตาม! ยลโฉมคุณแม่ยังสาว กับลูกสาวคนสวย

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์